Hộ kinh doanh xưởng mộc Nguyễn Linh-Bình Phước và phương pháp giảm giá thành sản phẩm

Hiện nay, nhu cầu sử dụng đồ gỗ mỹ nghệ ngày càng gia tăng cao, yêu cầu khách hàng về các sản phẩm ngày càng chi tiết và sắc nét. Nhằm khắc phục những hạn chế trong cách làm tay thủ công, nhiều cơ sở gia công gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã mạnh dạn đưa máy móc công nghệ hiện đại máy đục gỗ vào sản xuất nhằm cho ra sản phẩm hàng loạt, giảm công lao động và tăng hiệu quả kinh tế. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh, trong đó có xưởng mộc Nguyễn Linh-Bình Phước.

1. Công nghệ hiện đại giải phóng sức lao động con người

Trước đây, trong quá trình sản xuất đồ gỗ nội thấy hay mỹ nghệ, các công đoạn chạm, đục và điêu khắc gỗ chủ yếu phải làm bằng tay thủ công. Để hoàn thành 1 sản phẩm chạm khắc tinh xảo tốn rất nhiều thời gian và công sức, làm tăng giá thành khó cạnh tranh. Sau thời gian tìm hiểu, anh Nguyễn Linh chủ xưởng mộc hộ kinh doanh Nguyễn Linh tại ấp 1, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh đã đầu tư máy điêu khắc gỗ CNC. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực khắc gỗ mỹ nghệ. Loại máy điêu khắc điều khiển hoàn toàn tự động này đã hỗ trợ đến 70% công đoạn tại xưởng mộc của anh, năng suất cao hơn gấp nhiều lần so với một thợ đục lành nghề. Bởi thợ phải cần thời gian nghỉ ngơi nhưng máy thì có thể làm liên tục nhiều giờ vì có hệ thống gồm 6 đầu đục cùng 1 hiệu lệnh và ra 6 sản phẩm như nhau, chuẩn đến từng chi tiết và tinh xảo hơn so với làm thủ công, vì vậy tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ và tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đời sống con người nói chung và các cơ sở sản xuất đồ gỗ nói riêng. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang áp dụng kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Điều đó cho thấy sự nhạy bén trong việc tiếp cận công nghệ vào ngành nghề truyền thống. Thị trường rất cần sản phẩm đẹp, chất lượng và sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn với giá thành rẻ. Chỉ khi đầu tư máy móc cùng với tay nghề thợ sẵn có, sản phẩm sẽ đạt độ tỉ mỉ, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Tham khảo: Mẹo cách kê phôi gỗ hiệu quả  lên máy CNC đục gỗ

Anh Nguyễn Linh cùng chiếc máy của mình trên báo Bình Phước online

“Từ khi đầu tư máy móc công nghệ vào sản xuất, giá trị và lượng tiêu thụ các sản phẩm đã tăng lên gấp 2, có thời điểm gấp 3. Sản phẩm làm ra đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng về hoa văn, họa tiết cần điêu khắc trên sản phẩm đồ gỗ dân dụng…” – anh Linh khẳng định.

Đục 1 bức tranh nhiều họa tiết như trống đồng Đông Sơn, 1 người thợ lành nghề phải mất cả tuần mới xong. Thế nhưng với chiếc máy chạm khắc gỗ công nghệ CNC thì chỉ mất khoảng 2 ngày để hoàn thành, giá thành vì thế cũng rẻ hơn so với đục, chạm thủ công truyền thống.

Anh Nguyễn Linh, ấp 1, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh chia sẻ 

Hiện nay, nghề mộc đã có sự thay đổi theo thị hiếu của người tiêu dùng, cả về chất lượng lẫn thẩm mỹ. Thoát khỏi những khuôn phép cũ, máy móc công nghệ đã tạo cho những sản phẩm có nét đặc trưng riêng, khác biệt. Các sản phẩm luôn được sáng tạo với nhiều mẫu mã mới. Đặc biệt, máy móc kết nối internet có thể lựa chọn nhiều mẫu mã trên mạng hoặc có thể thiết kế mẫu riêng, độc đáo, thể hiện được kỹ năng, trình độ công nghệ của người thợ trên từng sản phẩm. Với hệ thống máy thông minh này, anh Linh có thể thiết kế sản phẩm có họa tiết phức tạp và theo ý tưởng, yêu cầu của khách hàng. Hiện máy khắc gỗ CNC cùng với một số thiết bị khác như máy chà, máy cắt, máy đục… đang chiếm khoảng 50% công đoạn sản xuất của xưởng mộc.

2 Cấu hình máy đục gỗ xưởng mộc Nguyễn Linh đang sử dụng

Máy đục khắc gỗ 2225-6 đầu là dòng máy đục gỗ vi tính luôn lọt top bán chạy tại CNC Đông Phương Hà Nội trong nhiều năm liền. Có cấu tạo và kích thước phù hợp với hầu hết các xưởng mộc lớn nhỏ trên cả nước.

Hành trình làm việc máy chiều rộng 2m15 chiều dài 2m44 gầm máy cao 25cm giúp kê phôi gỗ dày tới 20cm. Công suất củ đục vi tính tùy chỉnh 1.5kw, 2.2kw đục sâu hoa văn từ 0.5 – 8cm một cách tinh xảo không thua kém thợ đục tay truyền thống.

Cùng một lúc máy có thể tạo ra 6 sản phẩm giống nhau có kích thước 34cm x 2m44.

Phần mềm điều khiển máy dòng Ca 100 Pro II tiếng Việt dễ dàng thân thiện sử dụng với người chưa từng tiếp xúc hay người lớn tuổi.

Thiết kế thông minh và cải tiến với hệ thống đèn báo lỗi, đèn cảm biến nhiệt, đèn led chiếu sáng giúp theo dõi chất lượng sản phẩm vào ban đêm, tạo một dòng máy hoàn chỉnh và cao cấp.

Máy CNC 2225-6 đầu

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI