Tắc củ đục của máy CNC đục gỗ – Khắc Phục và Những lưu ý quan trọng

Spindle là yếu tố quan trọng của máy CNC đục gỗ, quyết định đến chất lượng sản phẩm được gia công. Một trong những vấn đề được nhiều bác làm mộc quan tâm đó là tình trạng tắc củ đục trong quá trình sử dụng máy CNC. Tắc củ đục hay chính là tắc đường nước làm mát củ đục là một trong những sự cố khá phổ biến, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ của máy cũng như chất lượng sản phẩm gia công.

  1. Tìm hiểu cơ chế hoạt động của hệ thống làm mát spindle máy cnc đục gỗ

Spindle được làm mát bằng nước là được đa số khách hàng lựa chọn khi đầu tư máy CNC đục khắc gỗ.

Đối với máy CNC sử dụng củ đục làm mát bằng nước thì ở mỗi spindle được lắp 2 ống nước bằng nhựa, một đường nước ra và một đường nước vào.

Máy CNC sẽ được trang bị một máy bơm nước và quý khách hàng sẽ cần chuẩn bị thêm bình chứa nước tại xưởng của mình.

Khi máy hoạt động, nước sẽ vào, chạy tuần hoàn ở trong củ đục và sau đó phần nước đó sẽ ra mang theo nhiệt độ của củ đục để truyền ra bồn nước ở bên ngoài để điều hoà nhiệt độ. Sau đó hệ thống lại tiếp tục bơm nước ở bồn vào làm mát hệ thống spindle.

ĐẦU TƯ MÁY CNC ĐỤC GỖ BAO LÂU THU HỔI VỐN

Tham khảo: Spindle máy đục gỗ vi tính – Lỗi thường gặp và cách khắc phục

  1. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết tình trạng tắc củ đục ở máy CNC khắc gỗ

Khi tình trạng tắc nghẽn hệ thống làm mát spindle diễn ra trong thời gian dài mà không được xử lý sẽ dẫn đến nhiệt độ củ đục tăng cao bất thường.

Khi nhiệt độ tăng cao là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hại hoặc biến dạng hệ thống điện cũng như phần cơ khí bên trong củ đục. Điều này dẫn đến việc củ đục hoạt động không được hiệu quả và dần trở nên hư hỏng hoàn toàn.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc hệ thống làm mát bằng nước của spindle chính là do nguồn nước đầu vào quá nhiều cặn bẩn và không được vệ sinh thường xuyên.

MÁY ĐỤC KHẮC GỖ CNC 2225-6 ĐẦU ĐÔNG PHƯƠNG

  1. Vậy làm cách nào để giảm được tối đa tình trạng tắc củ đục trong suốt quá trình sử dụng máy CNC đục gỗ?

Có lẽ không cần phải suy nghĩ nhiều, một cách đơn giản để làm giảm tắc hệ thống dẫn nước làm mát spindle đó là chuẩn bị một nguồn nước thật sạch, không cặn bẩn.

Vậy còn chần chừ gì nữa, anh chị hãy chuẩn bị một bồn nước làm mát thật sạch, không cặn bẩn cho chiếc máy CNC đục gỗ của mình nhé.

Ngoài ra, anh chị có thể lắp thêm chức năng lọc nước để lọc các loại cặn bẩn kích thước lớn, đảm bảo nguồn nước vào sạch trước khi được bơm lên làm mát spindle. Đồng thời kết hợp hệ thống máy bơm tự động giúp giảm thiểu tối đa tình trạng không có nước làm mát tuần hoàn trong spindle.

Một bước vô cùng đơn giản để giảm tối đa được tình trạng tắc nước củ đục đó là kiểm tra hệ thống nước làm mát spindle hàng ngày trước khi vận hành máy.

Để hạn chế tối đa hậu quả của tình trạng tắc nước, quên bật điện máy bơm anh chị có thể trang bị thêm cho máy một cảm biến để máy tự dừng hoạt động khi 2 sự cố này xảy ra.

Tham khảo: Các cấu hình máy đục khắc gỗ CNC tại Đông Phương

  1. Hãy cùng xem Nhân viên kỹ thuật công ty Đông Phương hướng dẫn thông nước và thay gioăng cho củ đục spindle như thế nào

Trước tiên, quý khách hàng chuẩn bị các dụng cụ chuẩn bị:

  1. Vòi hơi
  2. Khoan điện
  3. Bộ lục giác
  4. Gioăng nước

Sau khi đã có đầy đủ dụng cụ cần thiết, quý khách hàng cùng thực hiện thông nước và thay gioăng với các thao tác như dưới đây nhé.

NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG TẮC CỦ ĐỤC

Hy vọng bài viết sẽ thực sự hữu ích cho quý khách hàng. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng liên hệ hotline 0968.68.99.88 – 0383.669.966 để được tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI