9 sai lầm thường gặp khi vận hành máy đục khắc gỗ CNC

Trong quá trình vận hành máy đục khắc gỗ CNC không tránh khỏi những sai xót gây ra thiệt hại cho máy cũng như sản phẩm gia công, đặc biệt là đối với người mới sử dụng. Có những chi tiết rất nhỏ, rất dễ bị lãng quên nhưng lại có vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ bền cho máy cũng như hạn chế thất thoát nguyên liệu trong quá trình gia công. Ở bài viết này, CNC Đông Phương sẽ thống kê 9 sai lầm thường gặp nhất của khách hàng khi vận hành máy đục khắc gỗ CNC.

9 Sai lầm thường gặp khi vận hành máy đục khắc gỗ CNC

1. Cài đặt sai thông số máy không phù hợp

Khi chạy máy, người vận hành phải biết lựa chọn các thông số dựa theo vật liệu, độ dày vật liệu và yêu cầu sản phẩm gia công cũng như mũi giao sử dụng. Ví dụ: Đối với các sản phẩm từ gỗ cứng và yêu cầu đục sâu thì anh chị cần điều chỉnh tốc độ dao phù hợp, nếu không đúng sẽ dẫn đến tình trạng gãy dao liên tục và nguy cơ cao dẫn đến hỏng sản phẩm gia công.

2. Không thay linh kiện kịp thời

Sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng linh kiện bị mài mòn, hỏng hóc. Nếu sử dụng lâu ngày không kiểm tra kỹ, linh kiện không được đổi mới trong thời gian dài hoạt động thì sẽ dẫn đến tình trạng hỏng máy, máy phải dừng gia công gây gián đoạn quá trình sản xuất.

HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC LỖI MẤT BƯỚC KHI CHẠY MÁY CNC

3. Không bảo dưỡng, bảo trì máy thường xuyên

Việc bảo dưỡng máy định kỳ là việc đơn giản nhưng lại là công đoạn không thể bỏ qua trong quá trình vận hành máy. Bảo dưỡng máy định như như: Vệ sinh máy, kiểm tra dầu, hộp số, hệ thống chuyển động, phần mềm,… Nếu những việc này không được làm thường xuyên sẽ dẫn đến máy nhanh bị hỏng hóc, hoạt động không ổn định, lâu ngày dẫn đến tình trạng hỏng máy, giảm tuổi thọ của máy.

4. Vị trí để máy đục khắc gỗ cnc không tốt

Môi trường làm việc cũng ảnh hưởng lớn đến việc vận hành của máy. Vị trí để chật trội dễ gây ra việc vướng phải vật dụng xung quanh, đồ vật gây vướng máy khi hoạt động. Môi trường quá nóng cũng ảnh hưởng đến sai số của máy. Do vậy trước khi đầu tư máy, anh chị cần xem xét thật kỹ lưỡng vị trí đặt máy, bảo quản máy.

VIỆC CHỌN VỊ TRÍ ĐẶT MÁY RẤT QUAN TRỌNG

5. Sử dụng sai linh phụ kiện

Điển hình cho trường hợp này chính là việc chọn dao có độ dài lưỡi không phù hợp với đường cắt, khắc,.. Trường hợp này thường xảy đối với những người mới tiếp xúc, mới vận hành máy đục khắc gỗ CNC. Chọn lưỡi dao không phù hợp sẽ dẫn đến tình trạng gia công đường nét không được đẹp, sắc nét và nguy cơ bị gãy dao khi vận hành.

6. Quên bơm dầu lên các bộ phận linh kiện trong máy đục khắc gỗ cnc

Đây là lỗi khá phổ biến khi khách hàng vận hành máy CNC đục gỗ. Nếu lượng dầu không đủ đáp ứng, phần động cơ cũng như hệ thống dẫn hướng sẽ tạo ra ma sát giữa các bề mặt của chi tiết trong quá trình vận hành, do đó làm máy nóng lên, gây ra cặn bẩn cản trở chuyển động, mài mòn dẫn đến hư hỏng máy. 

7. Quên không bật máy bơm nước của hệ thống làm mát củ đục

Đây là một lỗi nghiêm trọng mà khách hàng cần lưu ý, tránh mắc phải khi chạy máy. Đối với máy sử dụng spindle làm mát bằng nước thì một chiếc máy bơm đi kèm máy là không thể thiếu. Máy bơm nước sẽ hút nước từ bình chứa nước lên củ đục để làm mát củ đục trong quá trình gia công. Nếu các anh quên không bật máy bơm nước khi vận hành máy thì đồng nghĩa với việc không có nước làm mát củ đục, làm nhiệt độ củ đục tăng cao bất thường. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến cháy củ đục, có thể gây hư hại phôi đang trong quá trình gia công. Như vậy gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ xưởng mộc.

8. Quên cho máy về toạ độ gốc sau khi chạy xong sản phẩm.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các anh quên không cho máy về toạ độ sau khi gia công sản phẩm xong? Thứ nhất, nếu không về gốc mà các anh căn chỉnh phôi không đúng vị trí thì khi đó máy gia công có thể sẽ không hết kích thước phôi gỗ do máy vẫn bắt đầu gia công theo điểm gốc ban đầu. Thứ hai, Nếu phôi gỗ của lượt gia công mới có độ dày khác với độ dày của phôi gỗ được gia công trước đó mà các anh lại quên không về gốc thì khi đó độ sâu mà máy đục được sẽ không chính xác theo yêu cầu ban đầu của mẫu.

KỸ THUẬT ĐÔNG PHƯƠNG HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG VẬN HÀNH MÁY

9. Vặn quá tay trong khi tháo lắp củ đục cũng như điều chỉnh củ đục dẫn đến tình trạng trờn gen.

Đối với cấu hình tiêu chuẩn của máy CNC đục khắc gỗ Đông Phương, phần gá đỡ củ đục được làm bằng nhôm, giúp việc nâng hạ củ đục trở nên thuận tiện trong quá trình vận hành máy. Phần gá đỡ bằng nhôm mềm và nhẹ giúp người dùng dễ dàng hơn khi điều chỉnh củ đục. Tuy nhiên, chính vì đặc tính mềm của nhôm nên khi vặn ốc cố định gá đỡ anh chị cần vặn đều tay với tốc độ chậm. Khi vặt tới điểm vừa chặt thì dừng lại, nếu tiếp tục vặn mạnh và quá chặt sẽ dẫn tới tình trạng trờn gen. Khi gá đỡ gặp tình trạng trờn gen thì không còn cách nào khác là anh chị cần thay gá đỡ mới.

Cách khắc phục giúp nâng cao chất lượng của máy đục khắc gỗ cnc

Để tránh được những sai lầm khi vận hành máy thì điều kiện đầu tiên người vận hành máy đục khắc gỗ CNC cần có kiến thức nhất định về máy, tìm hiểu rõ chức năng, bộ phận cấu thành nên máy. Hơn nữa người vận hành cần nắm được quy trình và quy định về việc bảo trì, bảo dưỡng máy định kỳ.

Hơn nữa, anh chị nên ghi chép lại thời gian phải thay thế phụ kiện trung bình, đọc bảng hướng dẫn sử dụng  để tổng hợp thời gian sử dụng dự kiến dựa trên cường độ dòng điện, vật liệu và độ dày tấm. Qua đó, sẽ biết được thời gian nào nên kiểm tra phụ kiện.

Khi đầu tư máy đục khắc gỗ CNC tại Đông Phương quý khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm kể cả khi chưa có kiến thức về máy cnc. CNC Đông Phương liên tục tổ chức các lớp học chuyển giao công nghệ miễn phí không giới hạn thời gian và số lượng người học. Công ty sẽ hướng dẫn, đào tạo quý khách hàng từ vận hành máy đến làm file mẫu cũng như các quy định về bảo dưỡng máy.

Đặc biệt công ty bảo hành máy đục khắc gỗ cnc dài hạn, 3 năm phần cơ khí và 1 năm phần điện. Công ty cam kết thông tin xử lý sự cố muộn nhất sau 72h kể từ khi tiếp nhận lỗi từ khách hàng.

LƯU Ý HỌC VẼ MẪU CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ với CNC Đông Phương theo các kênh sau.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI