Gãy mũi dao khi sử dụng máy đục gỗ – nguyên nhân và cách khắc phục

Rất nhiều người trong quá trình sử dụng máy đục gỗ bị tình trạng dao gãy, dao bị hư hỏng. Tùy từng tình hình cụ thể mà người dùng sẽ có cách khắc phục vấn đề về dao khác nhau. Một số hướng xử lý và một số lỗi gãy dao cụ thường xảy ra như gãy, hư hỏng, mòn mũi. Chuyện gãy dao là điều rất dễ xảy ra khi sử dụng nôn nóng ,nhầm lệnh, chương trình cắt hoặc chất lượng dao kém không phù hợp,… Ở bài viết ngày hôm nay hãy cùng Đông Phương CNC tham khảo một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục.

1. Dao gãy do gá phôi lên máy đục gỗ chưa chắc

Kẹp phôi cố định phôi gỗ trên mặt bàn làm việc không đảm bảo khiến phôi bị xô lệch là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến gãy dao. Kẹp chặt và định vị tốt sẽ giúp chi tiết cứng vững trong suốt quá trình gia công, đặc biệt là giai đoạn phá thô với lượng dư còn lớn. Việc bị rung lắc phôi, hay vam kẹp không chặt dù là nhỏ cũng tạo nên những va đập không đáng có ảnh hưởng đến việc gãy mũi dao.

Hãy đảm bảo khi đục máy bạn đã có phương án cố định phôi phù hợp, đảm bảo độ chắc chắn.

Tham khảo: Cách kê và đục chân ghế chuẩn 100%

2. Dụng cụ kẹp dao, collet đầu collet trên máy đục gỗ lâu ngày bị mài mòn độ giữ dao kém

Các bộ phận chi tiết sau thời gian dài sử dụng có thể bị mài mòn, hao tổn, trong đó các gá kẹp lâu ngày không còn được chắc chắn, độ bám giữ yếu, lỏng dẫn đến trong quá trình gia công có thể bị rung lắc, va đập, hoặc bị rơi dao… dẫn đển dao bị hỏng nhanh chóng.

Hoặc có thể kể đến 1 vài nguyên nhân như do việc chưa siết chặt cố định collet và áo collet kẹp dao.

 

3. Lựa chọn dao chưa phù hợp với vật liệu gỗ hay nhu cầu sử dụng

Mỗi dòng dao đều có những tính năng riêng tùy theo mục đích gia công  và tùy thuộc chất liệu phôi gỗ. Việc chọn dao sai như kích thước dao, độ dài, vòng xoắn, độ cứng… dễ dẫn đến tình trạng dao bị vỡ, mẻ không đáng có. Cần lựa chọn dao có kích thước phù hợp với độ dày tấm gỗ, không nên chọn dao kích thước quá dài dễ gãy dao.

Ví dụ như bước phá thô lựa chọn dòng dao 2 me thẳng, đục tinh dùng loại dao khắc tinh, cắt dọng dùng dao xoắn.

Ngoài ra chất lượng thép cấu tạo dao cũng cần lựa chọn hàng uy tín chất lượng.

4. Dao gãy do dừng máy đục gỗ đột ngột hoặc tụt Z

Tuy ít khi gặp trục trặc này nhưng nó cũng là nguyên nhân ảnh hưởng mạnh đên dao cụ, thường sẽ gây phản lực lớn và gãy dao ngay lập tức.

Cách khắc phục như sau

  • Nếu lỗi do mất nguồn điện, đứt cầu chì thì cần kiểm tra lại nguồn điện.
  • Kiểm tra áp suất làm việc của bơm so với áp suất cài đặt: cao hơn hay thấp hơn để cài lại cho phù hợp,
  • Kiểm tra bơm còn hoạt động hay không , sửa hoặc thay mới bơm dầu bôi trơn
  • Nếu lỗi do máy CNC chạy quá hành trình và bị treo: tiến hành tắt hết điện máy và đẩy các trục vào phía trong hành trình của nó sau đó khởi động lại.
  • Nếu lỗi do máy CNC không chạy đúng kích thước đã nhập: có thể do thông số Paramerter bị sai, ta vào vùng bị báo lỗi khoanh đỏ, tiến hành cài lại các thông số theo yêu cầu.

5. Gãy dao do thoát phoi kém 

Một lý do ít quan tâm tới, ít gặp khi bị gãy dao vì phoi tạo ra nhiều hơn khả năng thoát phoi, dẫn đến tình trạng lẹo dao, tệ hơn là gãy dao.

  • Cách khắc phục: có những bước làm sạch mặt phôi, hút sạch phoi gỗ bằng máy hút hay máy thổi.

nhung-loi-thuong-gap-trong-qua-trinh-su-dung-may-cnc-duc-go-1

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI