Tranh lý ngư vọng nguyệt và ý nghĩa phong thuỷ

“Lý ngư vọng nguyệt” hay còn gọi là “Cá Chép trông trăng” là một trong những bức tranh đẹp nhất trong các tác phẩm tranh dân gian Việt Nam. Cá Chép theo văn hóa dân gian là biểu tượng cho ý thức, nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Trong thi cử, là ước nguyện trong chốn quan trường với mong muốn “vượt vũ môn hóa Rồng”. Đây là bức tranh hiện đang được rất nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn treo trong nhà.

Tìm hiểu chung bức tranh Lý ngư vọng nguyệt

Bức tranh dân gian Lý Ngư Vọng Nguyệt có thể bao gồm 1 hoặc 2 tấm đối nhau. Nội dung tranh miêu tả hình ảnh con cá chép hay một đôi cá chép béo khỏe đang quẩy mình đớp bóng trăng được in dưới đáy nước.

Cá Chép, từ lâu đã trở thành con vật linh thiêng của nhân dân ta, từ hình ảnh loài Cá cõng Táo Quân về trời, đến hình tượng Cá Chép vượt Long Môn để hóa thành Rồng. Tất cả đã tạo nên những nét đẹp riêng về sự mạnh mẽ, vững bền ý chí, sự cao sang của loài Cá Chép.

Ý nghĩa của bộ tranh đối xứng Lý Ngư Vọng nguyệt

Bất kể bộ tranh này được làm bằng chất liệu đồng, bằng đá, tranh giấy dó hay được chạm trổ trên gỗ thì nó vẫn có chung một ý nghĩa tốt đẹp. Tranh mô tả về hình ảnh con cá chép. Hình ảnh đại diện cho sự may mắn và tốt lành theo quan niệm ông cha ta ngày xưa.

Người xưa quan niệm rằng con cá chép chính là sứ giả của may mắn, tài lộc và thịnh vượng. Ngoài ra cá chép tiếng Hán đọc là “Lý Ngư” có phát âm giống giống với từ Hữu Dư. Có nghĩa như là giàu có, có của ăn của để.

Bên cạnh đó con cá chép còn chính là đại diện của con Rồng. Khi nhắc đến cá chép người ta thường nhớ đến truyền thuyết nổi tiếng chính là Cá chép hóa rồng. Do đó, bộ tranh cá chép ngắm trăng được người dùng ví như là tấm gương của ý chí, nỗ lực để vượt qua giới hạn bản thân. Để có thể đến được bến đỗ của sự thành công.

Hình ảnh thể hiện cá chép trông trăng còn biểu hiện cho một ý nghĩa lớn lao hơn. Một lòng khát khao mong muốn vươn đến sự hoàn mỹ, ý chí quyết tâm đạt đến sự vẹn tròn và viên mãn.

Tham khảo: Mẫu tranh đồng quê tại CNC Đông Phương

Cách treo tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt

Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt đại diện cho thủy khí dồi dào liên tục, vạn sự viên mãn. Chính vì vậy, tác dụng kích tài lộc và công danh rất tốt. Tranh nên treo trong thư phòng, phòng khách theo hướng 2 chú Cá (1 đực, 1 cái) hướng vào nhau. Tranh treo hướng về hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất.

Bức tranh Lý ngư vọng nguyệt hợp mang nội dung là đôi cá chép đang quây quần đớp bóng trăng ở dưới đáy nước. Nhưng ở đây chúng ta chỉ đi tìm hiểu về những mẫu tranh với chất liệu gỗ thôi nhé!

Dựa theo ngũ hành âm dương thì bức tranh này thuộc hành Thủy. Do đó, những người tuổi Ngọ, tuổi Hợi, tuổi Tỵ sẽ rất hợp để treo tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt. Gia chủ sinh năm 1953, 1954, 1965, 1966, 1977, 1978, 1983 là rất tốt để treo tranh gỗ.

Hai vị trí treo tranh gỗ Lý Ngư Vọng Nguyệt

Việc sắp xếp các đồ vật phong thủy khá quan trọng. Phải làm sao để các đồ vật này không tương khắc lẫn nhau dẫn đến việc giảm tác dụng phong thủy. Sau đây là 2 vị trí quan trọng nhất.

Không nên treo tranh trong phòng bếp hoặc gần các đồ vật thuộc hành hỏa: Tranh Lý ngư vọng nguyệt là cảnh tượng dưới nước, điêu khắc trên nền gỗ, vậy nên tranh mang hành thuỷ nhưng vẫn có tính mộc. Do đó, khi để gần các đồ vật phong thuỷ mang hành hoả sẽ làm ảnh hưởng cực xấu về phong thuỷ. Có thể lý giải đơn giản như sau :

Mộc sinh hoả: Tính Mộc của tranh sẽ làm các món đồ phong thuỷ mang tính Hoả phát huy tác dụng mạnh hơn bình thường.

MÁY CNC ĐÔNG PHƯƠNG ĐỤC HIỆU QUẢ DÒNG TRANH GỖ LÝ NGƯ VỌNG NGUYỆT

Thuỷ khắc Hoả: Tính Thuỷ của tranh sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của đồ phong thuỷ mang hành Hoả.

Chính vì sự tương khắc này, người ta thường treo tranh Lý ngư vọng nguyệt rất xa các đồ vật mang hành Hoả như đèn dầu phong thuỷ.

Nên treo tranh tại những vị trí thuận lợi như: Tại phòng khách (gần lục bình), gần hồ cá, gần hòn non bộ… Tính thuỷ tương sinh với nhau. Tại phòng làm việc, tại thư phòng, phòng thờ gia tiên…

Tùy theo tuổi của gia chủ mà có thể sắp xếp vị trí treo tranh sao cho phù hợp nhất, tốt nhất có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy để có thể treo tranh phát huy tác dụng phong thủy tốt nhất.

Với đời sống phát triển hiện nay, các hộ gia đình ở chung cư đang ngày một gia tăng. Các gia đình cũng có nhu cầu lớn trong việc treo tranh phong thủy trong nhà và trong đó tranh đôi cá chép ngắm trăng được sử dụng rất nhiều. Với không gian của chung cư, tranh Lý ngư vọng nguyệt gỗ Hương được sử dụng khá nhiều.

Máy CNC đục gỗ giải pháp đục tranh hiệu quả

Đông Phương Hà Nội là đơn vị cung cấp máy CNC hàng đầu Việt Nam. Máy CNC đục gỗ Windcam có thể gia công đa dạng các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cũng như đồ gỗ nội thất.

Đặc biệt, với các cấu hình máy có 2 trục Z có thể đục khắc hiệu quả các chi tiết đối xứng, điển hình như dòng tranh gỗ Lý ngư vọng nguyệt.

Nếu anh chị là chủ các xưởng mộc và chuyên đục các dòng tranh nghệ thuật thì đừng bỏ qua dòng máy chạm khắc gỗ 3D tại Đông Phương.

Tìm hiểu: Các dòng máy CNC đục gỗ Đông Phương

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI