Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi mất bước trên máy CNC đục gỗ

Hiện nay trong các xưởng mộc việc sử dụng máy cnc đục hay cắt gỗ đã trở thành phổ biến. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh đươc những lỗi hư hỏng, và lỗi mất bước bỏ bước là điều rất được khách hàng sử dụng máy quan tâm.  qua đây chắc hẳn anh chị sẽ nhận thấy quen thuộc với 1 trong các lỗi dưới đây, đọc hết bài viết này của CNC Đông Phương để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

1. Lỗi mất bước sau khi bị mất điện người dùng máy CNC đục gỗ tắt máy chạy lại

Đây là vấn đề rất hay gặp phải và khiến không ít người đau đầu tìm nguyên nhân. Bình thường máy đục gỗ chạy liên tục thì không có hiện tượng lỗi. Sản phẩm đẹp. Tuy nhiên, khi tạm dừng do mất điện, nhấn stop thì trục Zsẽ bị đi xuống, sản phẩm có vết.

Nguyên nhân

Do trục Z bị trượt xuống vì motor bị mất điện không giữ được (bước vitme cao, spindle nặng…), driver bị mất điện Thì chỉ khi nào bấm RESET trục z  mới nhả còn bấm stop hay feed hold thì không bị như trên.

Các trường hợp xử lý

  • Nếu stop hoặc mất điện mà không home máy lại thì trường hợp sai Z rất cao. Khi stop hoặc mất điện trục Z bị di chuyển do trọng lực. Driver sau khi có điện khởi động lại sẽ reset về điểm home motor.
  • Nếu trong suốt quá trình làm việc, dừng máy mà driver luôn có điện thì bỏ luôn chế độ safe Z. Theo kinh nghiêm khảo sáy chức năng safe z tăng độ an toàn khi vận hành nhưng dễ phát sinh lỗi Z. Thường khi mất điện hay stop anh chị phải lấy Home (và home đảm bảo lấy chuẩn) thì mới đảm bảo độ chính xác cao nhất. Thực tế hiệu quả trên bất cứ trục nào chứ ko phải chỉ riêng trục Z.

2. Gối đỡ Vitme BK-BF, khớp nối, bộ hộp số bánh răng bị vỡ hoặc rơ làm mất bước gia công

Kiểm tra khớp nối ở đầu trục vitme có bị lỏng ốc hay vỡ không?

Kiểm tra gối đỡ vitme BK-BF có bị lỏng ốc không? Vòng bi gối đỡ có còn tốt không, có bị bẩn, dính bụi không?

Kiểm tra bánh răng cố vỡ hoặc rơ hay không?

Hệ thống khớp nối và bánh răng chuyền động

3. Phần mềm điều khiển máy CNC đục gỗ bị lỗi

Kiểm tra cài đặt xung trên phần mềm có đúng so với Driver điều khiển hay không.

Rất có thể Driver nhận chiều không đúng (chuyển mạch bị trễ) số xung chiều đi không bắng số sung chiều về dẫn tới việc trục chuyển động luôn lệch về một bên.

Cũng có thể do máy tính có thể đã bị nhiễm virut.

Khắc phục

Chỉnh chế độ 1P, 2P trên driver MyCom đưa về 1P toàn bộ. Tiến hành dùng Tua vít hoặc các dụng cụ tương tự chỉnh trên các driver điều khiển.

4. Động cơ bị lỗi bước do sử dụng dòng step motor

Nếu máy khắc CNC của bạn sử dụng Động cơ Stepmotor thì trong quá trình sử dụng lâu dài hoặc tốc độ cao có thể bị nóng lên và dẫn đến hiện tượng mất từ tính của các cực nam châm trong động cơ. Dẫn tới hiện tượng mất bước khi hoạt động.

Hãy lựa chọn dòng máy CNC đục gỗ sử dụng dòng servo nhé.

Động cơ servo sử dụng trong máy CNC đục gỗ Đông Phương

5. Bị rò rỉ điện vào máy hoặc nhiễu từ một thiết bị điện khác

Tìm và xác định các nguồn điện ở gần máy có hiện tượng rò điện không. Nếu có hãy cẩn thận để cách điện thì phải đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi kiểm tra rò rỉ điện.

Bên cạnh đó, kiểm tra dây tiếp đất mask có đảm bảo kỹ thuật chưa. Không phải cứ nối đất là đã đảm bảo an toàn. Mà phải quan tâm điện trở đất đã đạt đủ chỉ số an toàn chưa nữa (Tức là cọc đã thực sự tiếp xúc tốt với đất chưa).

Tiêu chuẩn Châu âu thì điện trở nối đất là 3 ôm, còn của Việt Nam là 10 ôm. Nối đất để bảo đảm chống rò điện & nối đất để chống nhiễu là hai chuyện hoàn toàn khác nhau đấy.

6. Một số nguyên nhân sơ bộ khác

Có thể do tốc độ chạy quá cao dẫn đến quá tải động cơ

Do động cơ chạy lâu ngày từ tính bị mất

Vệ sinh máy, bảo trì máy định kỳ, bơm dầu chưa đúng cách.

Hãy đảm bảo máy được bảo trì định kỳ đúng cách nhé.

Tham khảo: Bảo trì máy CNC đục gỗ các bước theo tuần, tháng, năm đúng cách.

Video: Cách khắc phục lỗi mất bước máy CNC đục gỗ

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *