Tìm hiểu phần mềm Jdpaint và Artcam trong thiết kế mẫu CNC

Jdpaint và Artcam là 2 phần mềm quen thuộc với các anh chị sử dụng máy cắt, khắc gỗ CNC. Mỗi phần mềm có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó sử dụng phần mềm nào để vẽ mẫu CNC tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mẫu của người dùng. Để hiểu rõ hơn về 2 phần mềm thiết kế mẫu CNC này và nên lựa chọn sử dụng phần mềm nào hơn, anh chị hãy cùng CNC ĐÔNG PHƯƠNG tham khảo nội dung chi tiết bên dưới bài viết sau.

Thông tin chung về phần mềm JDPaint và ArtCAM thiết kế mẫu CNC

Đây đều là các phần mềm vẽ mẫu cnc được sử dụng chuyên biệt để tạo ra các mẫu cnc nên chúng có những tính năng tương tự nhau.

Với khả năng kết hợp nhiều vector người dùng có thể tạo thành nhiều mẫu mã khác nhau từ 2 phần mềm trên. Từ những mẫu cắt 2D đơn giản cho đến những mẫu 3D phức tạp hơn.

JDPaint là phần mềm được sử dụng thông dụng, nhiều người lựa chọn hơn so với ArtCAM. Nhưng ArtCAM vẫn có chức năng chuyên biệt để giữ chân người dùng.

Nếu như bạn đã từng sử dùng qua các phần mềm  CorelDraw hoặc AutoCAD, 3DMax, AI. Thì với việc sử dụng hai phần mềm trên sẽ không gặp nhiều khó khăn. Bởi vì các chức năng và công cụ của chúng có những điểm tương đồng với nhau.

Điểm khác biệt để người dùng lựa chọn phần mềm Jdpaint và Artcam là khả năng chuyên biệt cho việc điêu khắc CNC. Với JDPaint và ArtCAM bạn có thể chuyển hình ảnh số sang thành mã code điều khiển máy CNC. Đây là điều mà các phần mềm khác không thể làm được.

Tham khảo: Nâng cao tuổi thọ máy CNC đục gỗ chỉ bằng 3 thao tác cơ bản

HƯỚNG DẪN LÀM ĐƯỜNG DAO MẪU KÍCH THƯỚC LỚN

Ưu và nhược điểm của phần mềm ArtCAM

Về ưu điểm:

ArtCAM có thể hỗ trợ được nhiều cấu hình máy tính. Phần mềm sử dụng tốt cho mọi hệ điều hành Windows mà không gặp lỗi vặt.

Ngoài ra, Artcam còn có nhiều những phiên bản khác nhau, điển hình như ArtCAM Pro hoặc ArtCAM Insignia. Với mỗi phiên bản lại thích hợp để hỗ trợ một nhu cầu sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như để thiết kế mẫu điêu khắc gỗ, cắt vách ngăn hay gia công trang sức.

Giao diện thiết kế được lập trình thân thiện, người mới cũng có thể dễ dàng tiếp cận sử dụng chỉ trong 1 ngày. Nếu như nhu cầu sử dụng của bạn chỉ đơn giản là làm những mẫu cắt 2D hay những mẫu 3D đơn giản thì hãy nên chọn phần mềm ArtCAM này nhé.

Đặc biệt, ArtCAM có công cụ “Ring machining in machining wizard option”. Đây là công cụ để hỗ trợ cho việc thiết kế nhẫn, trang sức. Bạn sẽ tạo được ra những chi tiết cầu kì công phu dạng tròn xoay cực nhỏ với độ chuẩn xác cao. Ngoài ra bạn cón có thể tùy chọn chế độ khắc phù hợp như nét tròn, nét thẳng,…

Về nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của phần mềm Artcam là ngốn tài nguyên, do đó với một chiếc máy tính cấu hình tầm trung thì khó có thể chạy mượt mà được. Bạn sẽ mấy thời gian mỗi lần chờ đợi ứng dụng render.

Cộng đồng người dùng ArtCAM tập trung ở các nước phương Tây nên các tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt khá hạn chế. Vì thế người dùng tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong việc tham khảo tài liệu.

Ưu và nhược điểm của phần mềm JDPaint thiết kế mẫu CNC

Phần mềm thiết kế vẽ mẫu cnc chuyên nghiệp được người Việt sử dụng nhiều nhất chính là JDPaint. Và phiên bản được tải về và sử dụng nhiều nhất là phiên bản JDPaint 5.21. Hãy cùng lần lượt đánh giá những ưu nhược điểm của phần mềm này nhé.

tim-hieu-phan-mem-jdpaint-va-artcam-trong-thiet-ke-mau

MẪU TRANH CNC THUẬN BUỒM XUÔI GIÓ 

Ưu điểm của JDPaint:

Đây là phần mềm quản trị vector chuyên nghiệp, rất thích hợp khi người dùng muốn sử dụng nâng cao hơn với những ứng dụng phức tạp và thu hút khách hàng.

Không gian làm việc thiết kế mẫu trải rộng có thể thiết kế mẫu từ 2D tới 5D. Bạn có thể tạo ra các mẫu từ đơn giản cho đến phức tập. Đưa ra sản phẩm trực tiếp mà không qua công đoạn gia công nào khác.

Lượng tài liệu JDPaint hiện nay được chia sẻ rất rộng rãi. Bên cạnh đó cũng có nhiều những lớp đào tạo JDPaint chuyên nghiệp được mở ra tạo điều kiện học tập cho người sử dụng.

Nhược điểm của JDPaint thiết kế mẫu CNC

Ở một số phiên bản JDPaint cũ thì khi chạy mẫu sẽ gặp lỗi nhấc trục Z ngẫu nhiên. Khiến cho sản phẩm điêu khắc xem như bị bỏ đi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều đó khi bạn nâng cấp lên phiên bản JDPaint 5.21.

Một nhược điểm nữa là với một số tệp JDP khi xuất hoặc nhập có kích thước lớn, lên tới vài trăm MB sẽ khiến cho hệ thống quá tải và báo lỗi Out of memory.

Để có thể sử dụng được thành thục phần mềm JDPaint này cần bỏ ra nhiều thời gian học. Vì là phần mềm chuyên nghiệp nhiều các chức năng.

Người dùng mới dùng sẽ gặp nhiều khó khăn với thanh menu và các nút lệnh điều khiển.

Đối với các khách hàng đầu tư máy CNC đục gỗ tại Đông Phương thì việc học vẽ mẫu trở nên dễ dàng hơn với khoá học chuyển giao công nghệ miễn phí tại Công ty. Anh chị sẽ được đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm hướng dẫn làm quen và thao tác làm mẫu trên các phần mềm thiết kế.

Xem thêm: Cấu hình máy cnc đục gỗ 2225-6

Vậy nên sử dụng phần mềm Jdpaint hay Artcam trong thiết kế mẫu CNC?

Phần mềm ArtCAM sẽ thích hợp sử dụng cho những người dùng cơ bản. Sử dụng để tạo những mẫu cắt 2D, tạo những mẫu điêu khắc chi tiết đơn giản. Còn JDPaint sẽ thích hợp với những người dùng nâng cao.

Hy vọng với bài viết này anh chị sẽ có được những thông tin bổ ích. Ngoài ra, anh chị có thể tham khảo thêm các mẫu CNC miễn phí tại kho mẫu maydongphuong.com.

HƯỚNG DẪN LÀM FILE CHÂN GHẾ 2 MẶT BẰNG PHẦN MỀM JDPAINT

Mọi thông tin chi tiết về máy cũng như chính sách hỗ trợ khách hàng anh chị vui lòng liên hệ với CNC Đông Phương theo các kênh liên hệ sau:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *