4 lỗi thường gặp nhất khi vận hành sử dụng máy CNC đục gỗ

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến độ bền cũng như tuổi thọ của chiếc máy CNC. Trong đó, vận hành máy và sử dụng máy CNC đục gỗ không đúng cách là nguyên nhân lớn dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc gây tổn hại và làm giảm tuổi thọ của máy. CNC Đông Phương – Windcam điểm danh 4 lỗi mà khách hàng thường hay gặp nhất trong quá trình vận hành máy.

Thứ nhất, Quên bơm dầu lên các bộ phận linh kiện trong máy CNC đục gỗ

Đây là một lỗi khá phổ biến khi khách hàng vận hành máy CNC đục gỗ.

Dầu là nhiên liệu quan trọng sử dụng để bôi trơn động cơ và hệ thống ray trượt, con trượt của máy CNC đục khắc gỗ, giúp máy hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Nếu lượng dầu không đủ đáp ứng, phần động cơ cũng như hệ thống dẫn hướng sẽ tạo ra ma sát giữa các bề mặt của chi tiết trong quá trình vận hành, do đó làm máy nóng lên, gây ra cặn bẩn cản trở chuyển động, mài mòn dẫn đến hư hỏng máy.

Chính vì vậy, quên bơm dầu cho máy CNC là một lỗi cơ bản nhưng vô cùng nghiêm trọng. Đây chính là nguyên nhân làm máy cnc đục khắc gỗ nhanh hư hại, rút ngắn tuổi thọ.

Máy CNC đục gỗ Đông Phương trang bị hệ thống bơm dầu với bình bơm dầu cơ và đầu chia dầu cùng các ống dẫn dầu đi vào động cơ và hệ thống dẫn hướng.

Quý khách hàng cần kiểm tra lượng dầu của máy hàng ngày và bơm dầu thường xuyên, đảm bảo máy được hoạt động trơ tru linh hoạt. Đối với máy CNC Đông Phương, quý khách hàng cần thực hiện 20-25 nhịp mỗi lần bơm để đảm bảo đủ lượng dầu đến các bộ phận.

Thứ hai, Quên không bật máy bơm nước của hệ thống làm mát củ đục của máy CNC đục gỗ

Không bật máy bơm làm mát củ đục khi đục máy

Đây là một lỗi nghiêm trọng mà khách hàng cần lưu ý, tránh mắc phải khi chạy máy.

Đối với máy sử dụng spindle làm mát bằng nước thì một chiếc máy bơm đi kèm máy là không thể thiếu. Máy bơm nước sẽ hút nước từ bình chứa nước lên củ đục để làm mát củ đục trong quá trình gia công.

Nếu các anh quên không bật máy bơm nước khi vận hành máy thì đồng nghĩa với việc không có nước làm mát củ đục, làm nhiệt độ củ đục tăng cao bất thường. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến cháy củ đục, có thể gây hư hại phôi đang trong quá trình gia công. Như vậy gây thiệt hại không nhỏ cho các chủ xưởng mộc.

Do vậy anh chị hãy lưu ý bật máy bơm khi chuẩn bị vận hành máy nhé.

Thứ ba, Quên đưa máy CNC đục gỗ về toạ độ gốc sau khi chạy xong một lần gia công

Người dùng quên không về gốc tạo độ sau mỗi lần gia công

Đây cũng là lỗi nhiều khách hàng mắc phải sau khi kết thúc một hành trình gia công.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các anh quên không cho máy về toạ độ sau khi gia công sản phẩm xong?

Thứ nhất, nếu không về gốc mà các anh căn chỉnh phôi không đúng vị trí thì khi đó máy gia công có thể sẽ không hết kích thước phôi gỗ do máy vẫn bắt đầu gia công theo điểm gốc ban đầu.

Thứ hai, Nếu phôi gỗ của lượt gia công mới có độ dày khác với độ dày của phôi gỗ được gia công trước đó mà các anh lại quên không về gốc thì khi đó độ sâu mà máy đục được sẽ không chính xác theo yêu cầu ban đầu của mẫu.

Như vậy, nếu anh chị quên không về gốc sau khi hoàn thành 1 lần gia công thì lượt gia công tới sản phẩm sẽ không được đảm bảo được chất lượng.

Đọc thêm: Cấu hình thiết kế đục nhà cổ – bán chạy nhất tại Đông Phương

Thứ tư, Vặn quá chặt tay trong khi tháo lắp cvà điều chỉnh củ đục dẫn đến tình trạng trờn gen.

Vặn gá đỡ spindle quá chặt tay gây trờn gen

Đối với cấu hình tiêu chuẩn của máy CNC đục gỗ Đông Phương, phần gá đỡ củ đục được làm bằng nhôm, giúp việc nâng hạ củ đục trở nên thuận tiện trong quá trình vận hành máy.

Phần gá đỡ bằng nhôm mềm và nhẹ giúp người dùng dễ dàng hơn khi điều chỉnh củ đục. Tuy nhiên, chính vì đặc tính mềm của nhôm nên khi vặn ốc cố định gá đỡ anh chị cần vặn đều tay với tốc độ chậm. Khi vặt tới điểm vừa chặt thì dừng lại, nếu tiếp tục vặn mạnh và quá chặt sẽ dẫn tới tình trạng trờn gen.

Khi gá đỡ gặp tình trạng trờn gen thì không còn cách nào khác là anh chị cần thay gá đỡ mới.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *