Dấu hiệu lỗi cảm biến của máy CNC và hướng dẫn thay cảm biến

Trong quá trình sử dụng máy móc nói chung và máy CNC nói riêng, chắc hẳn không thể tránh khỏi những sự cố kỹ thuật và cảm biến là một lỗi khá phổ biến. Hôm nay cncdongphuong.vn mời bạn đọc tham khảo bài biết về dấu hiệu nhận biết lỗi cảm biến máy CNC và cách thay cảm biến mới hiệu quả.

1. Cảm biến máy CNC Đông Phương

Tại CNC Đông Phương cảm biến tiệm cận có điện áp cung cấp là 24V. Cảm biến có trách nhiệm phát hiện và nhận biết các vật thể kim loại mà không cần tiếp xúc có khoảng cách từ 5 đến 10 mm. Trên máy CNC đục khắc gỗ Đông Phương ta sẽ có 3 cảm biến cho 3 trục. Trục X, Y Z.

Các dụng cụ người dùng cần chuẩn bị trước khi sửa cảm biến:

Kéo, cờ lê 17, kìm bóp, đầu cốt chụp, khoan điện.

Đọc thêm: 03 bước đơn giản để nâng cao tuổi thọ máy CNC

2. Cảm biến máy CNC bị lỗi luôn trả tín hiệu về bộ điều khiển

Dấu hiệu nhận biết lỗi

Mở bộ điều khiển và tủ điện lên, phần mềm báo lỗi, không cho di chuyển, nếu tắt tủ điện đi thì không báo lỗi nữa.

Màn hình thể hiện lỗi cảm biến

Cách xử lý khắc phục lỗi như sau:

Đầu tiên ta để tủ điện ở trạng thái đống điện sau đó ra phía sau tủ điện quan sát bo mạch, ở đó ta thấy có 3 đèn báo cảm biến nếu đèn nào sáng là trục đó bị hỏng cảm biến.

Sau khi xác định được vị trí cảm biến hỏng, chúng ta sẽ đi tới vị trí của trục đó ta chỉ cần quan sát kiểm tra nếu thấy cảm biến bị gãy, vỡ và thấy đèn phía đuôi cảm biến lúc nào cũng sáng ta tiến hành thay thế.

Đầu tiên là các bạn ngắt điện cho tủ điện, sau đó tháo vỏ hộp vai ra, ở đây mình sẽ lấy ví dụ cảm biến trục Y hỏng. Phần cảm biến trục X và Z các bạn làm tương tự nhé.

Để thay thế cảm biến các bạn dùng cờ lê 17 và rút cảm biến lỗi ra khỏi vị trí,

Cảm biến mới các bạn lắp và siết ốc lại với lực vừa đủ không chặt quá, phần này các bạn lưu ý khoảng cách giữa cảm biến và thanh nhận cảm biến từ 5 – 10 mm.

Tiếp theo dùng kéo cắt cảm biến lỗi ra và tiến hành đấu nối cảm biến mới vào. Lưu ý phải đấu nối đúng các màu dây với nhau.

Sau đó dùng đầu chụp cót và kìm bó cốt bóp chặt lại là xong nếu không có 2 dụng cụ trên mọi người có thể thay thế bằng băng dính điện hoặc máy hàn thiếc.

Sau khi thay xong ta lắp lại vai máy

Cảm biến máy CNC Đông Phương

Đọc thêm: Mua máy Đông Phương có trả góp???

3. Lỗi máy CNC  về gốc tất cả các trục

Hay gặp nữa là khi chúng ta khởi động phần mềm lên, thực hiện thao tác về các trục nhưng không về được, có 1 trục nào đó về nhưng không dừng lại ở vị trí cảm biến mà về kịch hành trình và báo lỗi.

Mình sẽ lấy ví dụ cảm biến trục Z gặp lỗi, khi tháo lắp hộp Z ra ta có thể nhìn được cảm biến và thanh nhận cảm biến. Bây giờ các bạn dùng 1 vật kim loại như tua vit dí vào đầu cảm biến và quan sát phía đuôi đèn cảm biến có sáng hay không. Nếu đèn cảm biến sáng và trên màn hình cũng nhận tín hiệu cảm biến thì do khoảng cách cảm biến và thanh nhận hơi xa, các bạn chỉ cần vặn lỏng ốc và lới khoảng cách giữa cảm biến và thanh nhận lại một chút là được.

Hoàn thiện xong ta lắp lại hộp vai là được.

Video: máy CNC lỗi cảm biến và khắc phục

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều cho quý anh chị, moi liên hệ tư vấn giải đáp anh chị liên hệ với CNC Đông Phương qua thông tin:

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA ĐÔNG PHƯƠNG HÀ NỘI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *